Mới đây, phim ‘Mai’ do Trấn Thành sản xuất, đạo diễn bị phản ứng vì quảng cáo trái phép trên một số xe khách ở TP.HCM. Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM đã đưa ra lời giải thích về vấn đề này.

XEM THÊM :

Phim Mai của Trấn Thành chưa ra rạp đã vướng rắc rối
Phim Mai của Trấn Thành chưa ra rạp đã vướng rắc rối

Chiều 25.1, tại buổi họp báo định kỳ của UBND TP.HCM, bà Lý Thị Hồng Loan, Phó chánh thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM trả lời báo chí về vụ việc phim Mai của Trấn Thành vi phạm điều 32, Luật Quảng cáo theo thông tin được báo chí phản ánh trước đó.

Bà Lý Thị Hồng Loan trích lại điều 32 của Luật Quảng cáo, quy định về quảng cáo trên phương tiện giao thông. Theo điều luật này, việc quảng cáo trên các phương tiện giao thông phải tuân thủ các quy định của Luật Quảng cáo và pháp luật về giao thông, không được thể hiện sản phẩm quảng cáo ở mặt trước, mặt sau, trên nóc của phương tiện giao thông. Sản phẩm quảng cáo không được vượt quá 50% diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của phương tiện giao thông. Việc thể hiện biểu trưng, logo, biểu tượng của chủ phương tiện giao thông hoặc hãng phim, hãng xe trên phương tiện giao thông phải tuân thủ các quy định của pháp luật về giao thông.

Trong trường hợp nếu các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ quảng cáo vi phạm việc quảng cáo trên phương tiện giao thông tại điều 32 Luật Quảng cáo sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính tại khoản 2, điều 43, Nghị định 38, năm 2021 của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo. Mức phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: quảng cáo mặt trước, mặt sau và trên nóc của một phương tiện giao thông, quảng cáo vượt quá diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của một phương tiện giao thông theo quy định.

Phim 'Mai' của Trấn Thành vi phạm luật quảng cáo- Ảnh 2.
Hình ảnh quảng cáo của phim Mai được phủ khắp thân xe

Phó chánh thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM phát biểu: “Tuy nhiên Sở Văn hóa và Thể thao không có thẩm quyền trong việc dừng phương tiện đang lưu thông. Mặt khác, liên quan đến việc quảng cáo trên phương tiện giao thông như xe buýt, xe taxi, xe công nghệ, xe ôtô… thì UBND thành phố đã giao Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Công an thành phố rà soát kiểm tra, quản lý việc quảng cáo trên các phương tiện giao thông”.

Trước đó, vào ngày 24.1, nhiều người đi đường phát hiện một số xe khách được trang trí để quảng cáo phim Mai của Trấn Thành lưu thông trên nhiều tuyến đường ở địa bàn TP.HCM. Hình ảnh dàn diễn viên phim, thông tin phát hành được phủ toàn thân xe, cả mặt trước lẫn mặt sau, tạo thành một pano quảng cáo di động. Không chỉ vậy, tài khoản Facebook có tick xanh mang tên Trấn Thành cũng chia sẻ hình ảnh về những chiếc xe này và bày tỏ: “Có ai nhìn thấy mấy em chạy vòng vòng thành phố chưa ạ? Nhìn là thấy tết liền” đồng thời đính kèm những thông tin quảng bá phim Mai. Tuy nhiên, bài viết này hiện đã biến mất.

Ngoài việc in hình ảnh toàn thân xe, nội dung quảng cáo phim của Trấn Thành cũng bị tố vi phạm Luật Quảng cáo hiện hành khi sử dụng từ “nhất” trong câu: “Bộ phim tình cảm gia đình cảm động nhất dịp tết 2024” mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh.

Phim 'Mai' của Trấn Thành vi phạm luật quảng cáo- Ảnh 3.
Phim Mai do Trấn Thành đầu tư sản xuất và làm đạo diễn với sự tham gia của hai diễn viên chính Phương Anh Đào – Tuấn Trần

Đây không phải lần đầu phim Mai của Trấn Thành gặp rắc rối. Thời điểm đoàn phim tung poster tác phẩm, hình ảnh này nhanh chóng vướng nghi vấn đạo nhái. Cụ thể, nhiều khán giả phát hiện ý tưởng của poster có nhiều nét tương đồng với hình ảnh trên bìa sách Hẹn nhau ở một cuộc đời khác. Tuy nhiên, phía Trấn Thành không đưa ra phản hồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *