NSND Xuân Bắc: Tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, tôi đã phát biểu về vấn đề này.

XEM THÊM :

Nghệ sĩ Xuân Bắc. Ảnh: VTV
Nghệ sĩ Xuân Bắc. Ảnh: VTV

Ngày 3.1, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.

Trình bày tham luận tại Hội nghị, NSND Xuân Bắc khẳng định, cuộc cách mạng 4.0 với những thành tựu khoa học đã hỗ trợ, đáp ứng nhu cầu của con người, nhưng mặt trái của nó cũng vô cùng khủng khiếp.

Nghệ sĩ chia sẻ: “Một bộ phận cư dân mạng sẵn sàng bộc lộ quan điểm một cách vội vàng, thiếu kiểm chứng, sẵn sàng phán xét, “chụp mũ”, khiến bất kì ai cũng có thể trở thành nạn nhân bị bắt nạt trên mạng xã hội.

Nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra, không khéo một trong những nét văn hóa của người Việt Nam trong tình hình mới là văn hóa phán xét, “chụp mũ”, a dua. Như vậy quả thực quá nguy hiểm”.

Mặt trái của mạng xã hội tác động tiêu cực đến lĩnh vực văn hóa – theo NSND Xuân Bắc. Trong đó, không ít trang nặc danh, trang fake (giả mạo) cố tình gây hiểu lầm tạo dư luận, đánh tráo khái niệm nhằm định hướng và kích động những người nhẹ dạ, hồ đồ, thiếu hiểu biết.

Nghệ sĩ Xuân Bắc chỉ ra mặt trái của mạng xã hội. Ảnh: Facebook nhân vật
Nghệ sĩ Xuân Bắc chỉ ra mặt trái của mạng xã hội. Ảnh: Facebook nhân vật

Vì vậy, nghệ sĩ Xuân Bắc nhấn mạnh, bất kì ai, từ người dân bình thường đến nghệ sĩ đều có thể trở thành nạn nhân bị bắt nạt trên mạng xã hội.

Thực chất, câu chuyện nghệ sĩ bị tấn công, gây tranh cãi trên không gian mạng không còn xa lạ. Bản thân Xuân Bắc cũng từng vướng ồn ào vì một bài đăng trên trang cá nhân.

Đầu năm 2023, Xuân Bắc đăng tải một “truyện ngụ ngôn” thời hiện đại có tên “Cái tát của mẹ” với ngụ ý mắng những người chê Táo quân giống như người con trai không biết gói bánh chưng, năm nào cũng chê bánh chưng mẹ mình gói, dù vẫn ăn “tụt lưỡi”.

Ngay lập tức, khán giả phản ứng trái chiều với câu chuyện Xuân Bắc chia sẻ. Có ý kiến cho rằng anh “bốp chát”, coi thường khán giả.

Sau đó, Xuân Bắc cho biết, câu chuyện mà anh đăng tải trên Facebook chỉ là câu chuyện cá nhân, không có ý làm tổn thương, xúc phạm đến khán giả – những người mà nam nghệ sĩ luôn tôn trọng, biết ơn.

“Tuy nhiên, qua dư luận, câu chuyện của tôi đã gây hiểu nhầm cho một số khán giả và tôi chân thành xin lỗi khán giả về điều này và mong muốn khán giả tiếp tục đồng hành, ủng hộ” – Xuân Bắc chia sẻ.

Năm nay, NSND Xuân Bắc tiếp tục góp mặt trong Táo Quân 2024. Anh đăng tải video tập hát chèo cùng NSND Tự Long và chia sẻ: “Khi Tự Long dạy Xuân Bắc hát trong lúc tập Táo quân”.

“Gặp nhau cuối năm – Táo Quân” là chương trình truyền hình được đông đảo khán giả mong ngóng dịp Tết Nguyên đán. Táo Quân ra đời năm 2003 và tới năm 2024, chương trình đã có 21 năm lên sóng.

Trong 2 thập kỷ trôi qua, Táo Quân luôn được coi là món ăn tinh thần của khán giả truyền hình Việt Nam, ở thời khắc giao thừa ý nghĩa. Xuân Bắc là nghệ sĩ đã gắn bó với Táo Quân nhiều năm với vai Nam Tào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *