Khi các bạn có nhu cầu đi đến các cơ sở xông hơi thì cần tuân thủ những quy định và nội quy tại các phòng xông hơi này. Vậy nội quy phòng xông hơi là gì? Bạn cần lưu ý những gì khi đi xông hơi tại những nơi công cộng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Bài viết liên quan:

Một số nội quy phòng xông hơi bạn cần biết

Nội quy, quy định khi chúng ta đến phòng xông hơi giúp đảm bảo an toàn và sức khỏe cho mọi người được chúng tôi tổng hợp dưới đây. Những nội quy này được áp dụng với cả nhân viên và khách hàng đến xông hơi như sau:

Nội quy phòng xông hơi đối với khách hàng

Đối với khách hàng khi đến xông hơi cần tuân thủ các quy định sau của nhà cung cấp dịch vụ như sau:

 • Quần áo, đồ dùng cá nhân và những vật dụng có giá trị phải để trong tủ, khóa và giữ bằng chìa khóa để đảm bảo an toàn cho tài sản của mình. 
 • Không mang theo các vật dụng bất hợp pháp như: thuốc phiện, chất dễ cháy, súng ống và đạn dược. , pháo nổ,… nếu cố tình cơ sở sẽ không chịu trách nhiệm trước pháp luật. 
 • Bạn có thể giữ tài sản cá nhân của mình hoặc ký gửi tại quầy lễ tân. Ăn mặc theo quy định, nếu cố tình không tuân thủ sẽ không được phục vụ. Không đi giày vào phòng xông hơi, tắm sạch sẽ trước khi xông hơi
 • Giữ yên lặng, không gây ồn ào, vui chơi, uống rượu, hút thuốc trong phòng. Trong phòng nghiêm cấm việc xích mích với nhân viên. 
 • Không sử dụng các thiết bị điện tử: Ipad, máy tính bảng…. 
 • Trong quá trình xông hơi, không xông quá 15-20 phút. 
 • Nếu bạn cảm thấy chóng mặt hoặc không khỏe trong quá trình xông hơi, bạn cần ra khỏi phòng xông hơi ngay lập tức, hoặc nhấn nút khẩn cấp để được hỗ trợ kịp thời. 
 • Nên hạ nhiệt độ cơ thể dần dần sau khi ra khỏi phòng xông hơi. Khi cần tăng nhiệt độ trong phòng xông hơi, bạn cần cho nước vừa phải vào đá xông, không nên cho nhiều rồi xông ra ngoài để tránh bị nhiễm điện gây nguy hiểm. 
 • Nếu đang say rượu, thể trạng không tốt, vừa mới ăn uống, đang mang thai, kinh nguyệt, mắc các bệnh tim mạch, bệnh xã hội… thì không nên đi xông hơi.
 • Xông hơi xong không nên ra gió, nghỉ ngơi ít nhất 30 phút để cơ thể tự điều chỉnh nhiệt độ.
 • Người vi phạm sẽ bị cảnh cáo. Nếu cố ý gây thiệt hại về người và tài sản thì khách hàng phải thanh toán theo giá trị hiện tại của tài sản đó.
Nội quy phòng xông hơi 2
Tổng hợp những nội quy của phòng xông cho khách hàng

Nội quy phòng xông hơi cho nhân viên

Việc đào tạo của các chủ cơ sở kinh doanh cho nhân viên là hoàn toàn tự nguyện và không bắt buộc. Tuy nhiên, đối với nhân viên cần đảm bảo những nội quy và quy định như sau:

 • Nghiêm cấm việc xin tiền của khách khi đang làm công tác chăm sóc sức khỏe. 
 • Nhân viên phải tận tình, chu đáo, tận tình chu đáo, niềm nở chào hỏi ân cần, mang đúng phẩm chất của một nhân viên
 • Không được ngồi nói chuyện, dùng điện thoại nói chuyện riêng khi chưa tiếp khách. 
 • Nhân viên phải thực hiện đúng quy trình và thời gian cho khách.

Người vi phạm sẽ bị cảnh cáo. Nếu cố tình làm sai những nội quy phòng xông hơi, thì cơ sở kinh doanh sẽ không chịu trách nhiệm khi xảy ra sự cố. Trường hợp không tuân thủ quy định để xảy ra thiệt hại về người hoặc tài sản của phòng xông hơi thì nhân viên phải thanh toán theo giá trị hiện hành.

Nội quy phòng xông hơi 3
Những nội quy phòng xông dành cho nhân viên

Tham khảo thêm: 71 Thiết kế phòng xông hơi gia đình đơn giản, quyến rũ bất ngờ

Một số lưu ý trong quá trình xông hơi

Để quá trình xông hơi đạt hiệu quả cao và thoải mái nhất, chúng ta cần tuân thủ những quy tắc sau:

Không ăn trước

Khi ở trong phòng, nhiệt độ cao sẽ làm tăng lưu thông máu và có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn. Vì vậy, sau khi ăn, hãy đợi ít nhất 1 tiếng để đi xông hơi.

 Dress Light

Nhiệt độ trong phòng có thể lên tới 46 độ C, vì vậy bạn nên mặc quần áo nhẹ để tránh nóng. Ngoài ra, khi xông hơi ở các khu vực công cộng, nếu mặc đồ bơi hoặc cởi trần thì phải luôn quấn khăn.

Uống đủ nước

Sau khi xông hơi, mồ hôi trên cơ thể sẽ tiết ra nhiều, có thể khiến cơ thể bị mất nước. Vì vậy, hãy nhớ bổ sung đủ nước trước và sau khi xông hơi.

Đừng ở lại quá lâu

Quá trình xông thường mất khoảng 15 phút. Trong quá trình xông hơi, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy bước ra ngoài vài phút hoặc kết thúc quá trình xông hơi.

Không nên cố gắng ở lại quá lâu để tránh những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hạ nhiệt cho phép

Khi xông hơi xong nên nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát, tránh gió để tránh nguy cơ bị cảm lạnh. Bạn nên nghỉ ngơi ít nhất 30 phút và dùng khăn khô lau sạch mồ hôi trên cơ thể.

Bạn không nên tắm ngay để tránh nguy cơ bị cảm lạnh và các bệnh khác.

Nếu hạ nhiệt cơ thể quá nhanh như tắm ngay sau khi xông hơi sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe. Vì khi đó lỗ chân lông nở ra hết cỡ và sẽ hút nước. Nếu bạn tắm ngay, lỗ chân lông sẽ giữ nước và thu nhỏ lại nhanh chóng. Điều này làm giảm lưu thông máu và tăng nguy cơ bị cảm lạnh.

Trên đây là nội quy phòng xông hơi và những lưu ý khi thực hiện. Mong mọi người thực hiện đúng quy định để có thể tận hưởng những giây phút xông hơi thoải mái nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *