Ca sĩ Nguyên Vũ, MC Thu Hà và diễn viên Khương Ngọc cho rằng các bạn TikToker nên nhận thức rõ vai trò của mình trên mạng xã hội và cẩn thận với những lời nói cũng như cung cấp thông tin đúng đắn cho công chúng.

XEM THÊM :

Quán phở nơi TikToker L. cho rằng bà chủ rất gay gắt khi phục vụ khách ngồi xe lăn
Quán phở nơi TikToker L. cho rằng bà chủ rất gay gắt khi phục vụ khách ngồi xe lăn

Những ngày gần đây, mạng xã hội lan truyền thông tin nam Tiktoker V.M.L ngồi xe lăn có trải nghiệm không tốt tại hai quán ăn ở Hà Nội. Cụ thể, người này cảm thấy tủi thân khi bị mời ra khỏi quán vì mình ngồi xe lăn. Dòng chia sẻ của V.M.L nhanh chóng nhận được sự quan tâm của công chúng.

Bên cạnh nhiều ý kiến bày tỏ sự thương cảm, thậm chí chỉ trích hai quán ăn này thì nhiều người cũng hoài nghi về độ xác thực của thông tin. PV Thanh Niên đã tìm đến quán phở thứ hai mà anh L. đề cập trong bài vào trưa 15.1. Sau khi chờ gần 1 giờ đồng hồ vì khách đông, bà chủ quán phở xác nhận anh L. cùng bạn gái có đến quán vào ngày 11.1. Tuy nhiên, Bà T.T.T (73 tuổi, chủ quán phở) cho biết mình không đuổi hai vị khách này như thông tin trên mạng. Song song đó, sau khi trích xuất camera, những hình ảnh được công khai cho thấy, diễn biến sự việc không khớp với lời TikToker V.M.L viết trên Facebook.

Phải tìm hiểu rõ sự thật trước khi lên tiếng

Từ đây, nhiều cư dân mạng và nghệ sĩ cũng bày tỏ sự thất vọng, bức xúc về cách tạo dựng câu chuyện của nam TikToker này. Chia sẻ quan điểm với chúng tôi, MC Thu Hà cho biết: “Khi nhìn toàn cảnh câu chuyện, tôi thấy có một thực trạng chung chứ không chỉ riêng bạn TikToker nói trên, đó là các bạn trẻ hiện nay đang muốn được nhiều quan tâm. Có thể, bạn TikToker này mong muốn được chú ý nhiều hơn nên có đề tài để giật tít và tôi thấy trên nền tảng TikTok cũng có những trường hợp tương tự. Từ đó, mới có những câu chuyện sai sự thật như vậy và đây là câu chuyện không tốt”.

Thu Hà cho rằng khi làm clip đánh giá về bất kỳ sự việc nào cũng cần bằng chứng rõ ràng, không nên dựng chuyện để tạo sự chú ý
Thu Hà cho rằng khi làm clip đánh giá về bất kỳ sự việc nào cũng cần bằng chứng rõ ràng, không nên dựng chuyện để tạo sự chú ý

Nói thêm về cách ứng xử nếu trong trường hợp bản thân không được phục vụ tử tế, MC Thu Hà bày tỏ: “Đầu tiên, mình cần góp ý cho chủ quán, nếu không cải thiện thì mình mới có những đánh giá. Tuy vậy, khi mình đưa ra nhận xét cần phải có những bằng chứng rõ ràng, cụ thể chứ không phải nói bâng quơ. Đó là cách xử lý đúng nhất chứ không phải dựng chuyện lên để gây ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của người khác. Có thể thấy, hệ lụy là bây giờ bạn TikToker đó cũng đang bị chỉ trích và ảnh hưởng đến hình ảnh của mình”.

Trong khi đó, ca sĩ Nguyên Vũ khẳng định anh đã đi Hà Nội rất nhiều lần và thưởng thức đồ ăn ở nhiều quán nhưng anh chưa bao giờ gặp được tình huống như bạn TikToker V.M.L. Giọng ca 8X bày tỏ quan điểm: “Dù một số người Hà Nội có những cách giao tiếp không được ngọt ngào nhưng chưa bao giờ tôi thấy xảy ra trường hợp như trên. Thậm chí, có những chủ quán hơi thẳng thắn như “ăn gì?”, “mấy suất” nhưng họ vẫn phục vụ tốt. Tôi vẫn thích những quán ăn ở Hà Nội”.

Tuy nhiên, trong trường hợp không được phục vụ chỉn chu, Nguyên Vũ vẫn chọn cách xử lý nhẹ nhàng thay vì khó chịu hay “bóc phốt”. “Nếu mình không được nghe những lời không ngọt ngào, thuận tai lắm, tôi nghĩ mình vẫn cứ cư xử bình thường và nói đúng yêu cầu của mình”, anh nói.

Vụ 'bị đuổi khỏi quán ăn vì ngồi xe lăn': Nghệ sĩ bức xúc trò 'câu view' bất chấp- Ảnh 3.
Theo Nguyên Vũ, các TikToker nên cẩn trọng cách làm nội dung để không vì câu “view” mà gây ảnh hưởng đến người khác

Không nên “câu view” bất chấp

Theo nhiều nghệ sĩ, từ sự việc của TikToker V.M.L, những nhà sáng tạo nội dung cũng cần xem lại việc xây dựng nội dung sao cho phù hợp và không nên để những “con số” chi phối quan điểm làm nghề của mình.

“Không thể chối cãi về sức ảnh hưởng của các bạn TikToker hiện nay, những lời nói hay hành động của các bạn đều có sự theo dõi của công chúng và được quan tâm không thua những nghệ sĩ. Nên khi hành động, mọi người cần đặt vào chữ tâm và đạo đức lên trên hết. Dù có muốn câu “view” nhưng các bạn tránh trường hợp đưa thông tin không đúng sự thật, gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh buôn bán của người khác”, Nguyên Vũ nói.

Còn với Trang Nhung, cô cho rằng: “Cuộc sống bây giờ có quá nhiều người bị công nghệ và đồng tiền điều khiển mà không biết. Và có nhiều người lợi dụng công nghệ, mạng xã hội để trục lợi cho bản thân cũng như mong muốn sự nổi tiếng hoặc thỏa mãn sự “nổi tiếng ảo” vì cái tôi cá nhân quá lớn. Tuy nhiên, họ quên rằng giá trị nhân cách của con người không nằm ở sự nổi tiếng đó”.

Trang Nhung mong rằng mọi người yêu thương và có cách ứng xử nhẹ nhàng với nhau
Trang Nhung mong rằng mọi người yêu thương và có cách ứng xử nhẹ nhàng với nhau

Bên cạnh đó, Trang Nhung hy vọng mọi người có cách hành xử đúng trong từng trường hợp để không gây ra hậu quả đáng tiếc. “Trong trường hợp này, tôi nghĩ đã có trích xuất camera thì sự việc quá rõ ràng. Cơ quan chức năng hoặc cơ quan ban ngành liên quan có thể dựa vào bằng chứng đó để xử lý, còn mức độ xử lý thế nào lại thuộc vào quy định cũng như mức độ hợp tác của mỗi người trong việc này. Nhưng tôi nghĩ qua sự việc này mọi người cũng nên lưu ý về cách hành xử vì thái độ sống với nhau vô cùng quan trọng. Nó quyết định cho rất nhiều thứ và sự việc đáng tiếc nói trên không đi quá xa như thế nếu chúng ta có cái tâm thế vui vẻ, buông bỏ lỗi sai của đối phương thì mọi người luôn vui vẻ, yêu đời, yêu người và không chấp nhặt”.

Từng làm phim về chủ đề livetream và review đồ ăn, Khương Ngọc thừa nhận những lượt theo dõi trên các nền tảng mạng xã hội có ảnh hưởng nhất định đến các nhà sáng tạo nội dung. Tuy nhiên, Khương Ngọc cho rằng công việc nào cũng có hai mặt và nếu những TikToker sản xuất những nội dung không nghiêm túc và có mục đích không tốt, chắc chắn họ cũng phải gánh chịu hậu quả.

Xử lý thế nào cho đúng?

Ở vị trí chủ một nhà hàng, siêu mẫu Vũ Thu Phương cũng chia sẻ quan điểm của mình. “Tôi không đánh giá sâu về câu chuyện của bạn TikToker trên những nếu rơi vào trường hợp như trên thì tôi cố gắng hướng dẫn nhân viên phục vụ tốt nhất thực khách của mình. Tôi luôn mong muốn chia sẻ những khó khăn với những người yếu thế bằng cách mang đến cho họ những dịch vụ tốt nhất có thể. Từ đó, mình cho những người yếu thế thấy rằng họ vẫn được đối xử một cách công bằng và thoải mái. Đó là cách ứng xử của tôi”, nữ siêu mẫu nêu quan điểm.

Ở cương vị chủ nhà hàng, Vũ Thu Phương cố gắng hỗ trợ hết mình cho những khách hàng là người khuyết tật
Ở cương vị chủ nhà hàng, Vũ Thu Phương cố gắng hỗ trợ hết mình cho những khách hàng là người khuyết tật

Với kinh nghiệm trong ngành dịch vụ, Vũ Thu Phương thừa nhận mình phải gặp rất nhiều đối tượng thực khách khác nhau, có những yêu cầu khác nhau nhưng tựu trung vẫn cần cách giải quyết vấn đề nhẹ nhàng.

“Mình không thể biết được khách hàng như thế nào vì mỗi người có một kiểu tính cách khác nhau và cũng có nhiều chuyện không mong muốn xảy ra. Có những khách không hài lòng hoặc họ có nhiều lý do để biện minh cho việc dù đã hài lòng nhưng vẫn có phản hồi không tốt. Quan điểm của tôi là nhẹ nhàng xử lý vấn đề, mình chỉ tiếp họ một lần thôi nếu họ không phù hợp với mình và mình có thể khéo léo từ chối cho những lần sau. Còn nếu lỡ rồi, mình cố gắng tiếp đãi để khách hàng hài lòng khi ra về”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *